ข้าวขาหมูสูตร5ดาว
เครื่องปรุงในการทำข้าวขาหมู
-ขาหมู 1 ขา (ใช้ขาหน้า)
-ไข่ไก่ต้มให้ไข่แคงเป็นยางมะตูม จำนวนตามชอบ
- ไมโล 3 ช้อนโต๊ะ
-เห็ดหอม จำนวนตามชอบ
-ขิงทุบ 1 แง่ง ข่าทุบ 1 แง่ง
รากผักชี 4 ต้น
ซอสอย่างดี ¼ ขวดเล็ก ซีอิ๊วดำ 1 ขวดเล็ก
ซีอิ๊วขาว ¼ ขวด โป้ยกั้ก 10 กรัม น้ำสะอาด
ขั้นตอนและวิธีการปรุง
-นำขาหมูเผาไฟจนไหม้เกรียม
-นำขาหมูเผาไฟจนไหม้เกรียม
-นำไปแช่น้ำครึ่งชั่วโมง ถอนขนหมูออกให้หมด จากนั้นใช้แปรงขัดหนังหมูส่วนที่ไหม้ออกให้หมด
-ทิ้งจนแห้งแล้วนำมาสับ
-จากนั้นใช้มีดกรีดขาล่างผ่าตลอดทั้งขา
-เคี่ยวน้าสต๊อกโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วใส่โป้ยกั๊ก อบเชยลงไป
-ใส่เห็ดหอมเพื่อช่วยกลิ่นและรสชาติ
-ใส่ไมโลเพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ
-ใส่น้ำตาลทรายแดงพร้อมน้ำตาลทรายขาว
-ใส่กระเทียม รากผักชี ซอส โรยเกลือ เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่ขิง ข่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน
-เติมน้ำกะว่าเวลาใส่ขาหมูลงไปกะว่าจะเต็มหม้อ
-ปิดไฟต้มทิ้งไว้ช่วงนี้(ใช้ความร้อนสูง) ต้มจนเดือดช้อนฟองออกให้หมด
-หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยว ทิ้งไว้ราว 2 ½ ชั่วโมง-ถ้าไม่ชอบไข่ที่แข็งให้ใส่ไข่ทีหลัง
น้ำจิ้มสูตร1นำส่วนผสม มาบดเข้ากันโดยละเอียด
-พริกเหลือง 100 กรัม
-นำกระเทียมดอง 15 กรัม
-น้ำส้มสายชูอย่างดี ½ ขวด
-กระเทียมสดปอก ½ กำมือ
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสูตร2
พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด
น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ
ผักเคียง
1.ลวกผักคะน้าในน้ำเดือด พอสุกรีบนำออกมาแช่ลงน้ำเย็นทันที (เพื่อให้ผักมีสีเขียวน่ารับประทาน)2.ผักดาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเคี่ยวกับน้ำขาหมูจนนิ่ม
แนะนำให้คัดเลือกข้าว ที่หอมอร่อยมาสำหรับทำข้าวขาหมู นะครับ