วันพุธที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2552

วิธีการทำ "ข้าวขาหมู"


ข้าวขาหมูสูตร5ดาว



เครื่องปรุงในการทำข้าวขาหมู



-ขาหมู 1 ขา (ใช้ขาหน้า)

-ไข่ไก่ต้มให้ไข่แคงเป็นยางมะตูม จำนวนตามชอบ

-นำตาลทรายแดง ¼ กิโลกรัม

- ไมโล 3 ช้อนโต๊ะ

-เห็ดหอม จำนวนตามชอบ

-ขิงทุบ 1 แง่ง ข่าทุบ 1 แง่ง

รากผักชี 4 ต้น

ซอสอย่างดี ¼ ขวดเล็ก ซีอิ๊วดำ 1 ขวดเล็ก

ซีอิ๊วขาว ¼ ขวด โป้ยกั้ก 10 กรัม น้ำสะอาด



ขั้นตอนและวิธีการปรุง
-นำขาหมูเผาไฟจนไหม้เกรียม

-นำไปแช่น้ำครึ่งชั่วโมง ถอนขนหมูออกให้หมด จากนั้นใช้แปรงขัดหนังหมูส่วนที่ไหม้ออกให้หมด

-ทิ้งจนแห้งแล้วนำมาสับ

-จากนั้นใช้มีดกรีดขาล่างผ่าตลอดทั้งขา

-เคี่ยวน้าสต๊อกโดยใช้ไฟอ่อนๆ แล้วใส่โป้ยกั๊ก อบเชยลงไป

-ใส่เห็ดหอมเพื่อช่วยกลิ่นและรสชาติ

-ใส่ไมโลเพื่อเพิ่มรสชาติค่ะ

-ใส่น้ำตาลทรายแดงพร้อมน้ำตาลทรายขาว

-ใส่กระเทียม รากผักชี ซอส โรยเกลือ เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่ขิง ข่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน

-เติมน้ำกะว่าเวลาใส่ขาหมูลงไปกะว่าจะเต็มหม้อ

-ปิดไฟต้มทิ้งไว้ช่วงนี้(ใช้ความร้อนสูง) ต้มจนเดือดช้อนฟองออกให้หมด

-หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยว ทิ้งไว้ราว 2 ½ ชั่วโมง-ถ้าไม่ชอบไข่ที่แข็งให้ใส่ไข่ทีหลัง



น้ำจิ้มสูตร1นำส่วนผสม มาบดเข้ากันโดยละเอียด

-พริกเหลือง 100 กรัม

-นำกระเทียมดอง 15 กรัม

-น้ำส้มสายชูอย่างดี ½ ขวด

-กระเทียมสดปอก ½ กำมือ

-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ




น้ำจิ้มสูตร2

พริกเหลืองตำละเอียด 10 เม็ด

น้ำส้มสายชูกลั่น 5 % 1 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 2 ช้อนชา

กระเทียมตำละเอียด 10 กลีบ


ผักเคียง

1.ลวกผักคะน้าในน้ำเดือด พอสุกรีบนำออกมาแช่ลงน้ำเย็นทันที (เพื่อให้ผักมีสีเขียวน่ารับประทาน)2.ผักดาดดองชนิดเปรี้ยวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเคี่ยวกับน้ำขาหมูจนนิ่ม


แนะนำให้คัดเลือกข้าว ที่หอมอร่อยมาสำหรับทำข้าวขาหมู นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น